miss... Spirited Away

posted on 08 May 2012 18:12 by hoyjubkab
       
 
       หวัดดีจ้ะหนูนักปรัชญา
 
       ป้าขอขัดจังหวะเรื่องราวของฟิคเต้ด้วยหนังการ์ตูนเบาๆของ  Hayao Miyazaki กันซักหน่อยนะ เพราะดูเหมือนว่าปรัชญาตะวันตกเล่นงานเอาหลายคนเลิกเข้ามาทักทายกันเลยทีเดียว
 
       พูดถึงมิยาซากิ หนูนักปรัชญาหลายคนคงจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะ เจ้าโทโทะโระ วิญญาณป่ากึ่งแมวกึ่งหมี น่าตาน่ารักน่าชัง ขวัญใจเด็กรวมทั้งคนแก่อย่างป้าด้วย( เจ้าโทโทะโระนี่ทางสตูดิโอของมิยาซากิ คือ จิบลิ ก็เอามาเป็นโลโก้ใช้มาจนถึงปัจจุบัน )
 
        แต่ก่อนที่ป้าจะจะรู้จักจิบลิ จนกลายเป็นสาวกที่ต้องหาซื้อดีวีดีมาเก็บเป็นตอลเลตชั่น ป้าเริ่มดูอานิเมะของสตูนี้จากเรื่อง spirited away มาก่อน ด้วยความดังของมัน การันตีด้วยรางวัลอย่างตุ๊กตาทองเอย หมีทองคำเอยฯลฯ
 
        เรียกว่าทั่วโลกยอมรับในฝีมือ  จำได้ว่าครั้งแรกที่ดู ถึงกับน้ำตาคลอ เหมือนได้ย้อนเข้าไปสู่ความฝันวัยเด็ก ที่โหยหามาตลอดแต่แอบซุกซ่อนเอาไว้ภายใต้หัวใจที่ด้านชาของป้าเองนั่นละนะ
 
         ก็เพราะยังงั้น ทุกครั้งในยามที่ชีวิตส่ายซัดเหมือนเรือไม่มีหางเสือ และต้องการกำลังใจที่จะก้าวต่อไป ในยามนี้ล่ะที่ป้าจะต้องรีบควานหาอานิเมะ เรื่อง spirited away มาช่วยชีวิต กู้ฮาร์ดดิส ที่กำลังเออเร่อให้กลับมาเหมือนเก่า ให้จงได้ มันเป็นเหมือนน้ำใสสะอาดราดรดไปที่แห้งแล้งไม่กี่หยด พืชพรรณก็เขียวขจี สดใสขึ้นมา เฮ้อออ...เพ้อเจ้อ
 
            สำหรับใครที่ไม่เคยดูหรือว่าเคยดูแต่นานมาแล้ว เรามาแชร์ความประทับใจกันนะจ๊ะ ...
 
         ตัวป้าเองชอบอานิเมะเรื่องนี้ ด้วยเหตุผลหลายประการ แต่ทั้งหมดทั้งมวลสามารถจบได้ด้วยคำๆนี้คำเดียว นั่นคือ     " สเน่ห์ " ของมัน
 
      พูดถึงเรื่องนี้หนูนักปรัชญาคงจะเคยสังเกตว่า หลายครั้งหลายคราที่เรา ดูหนังบางเรื่องที่โปรดักชั่นไม่ได้มากมายเลยนะ ผู้กำกับก็โนเนม แถมดารายังไม่ได้สวยสดหนุ่มสาวเสียด้วย แต่ด้วยบทที่เยี่ยมยอด ฝีมือนักแสดงที่เล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ การถ่ายภาพที่วิจิตรบรรจง เพลงประกอบที่มาถูกที่ถูกเวลา กลับกลายเป็นหนังในใจใครหลายคนได้ ซึ่งเรื่องอย่างนี้มันเป็นรสนิยมส่วนตัวนะ ใครชอบหนังกระแสหลักก็ไม่ว่ากัน
 
     ป้าก็ชอบอานิเมะเรื่องนี้ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ล่ะจ้ะ 
     แล้วสเน่ห์ของ spirited away  มีอะไรบ้าง?
 
      ที่เด่นชัดที่สุดสำหรับป้าคือ เนื้อหาของมัน ที่ว่าด้วยการก้าวไปสู่ดินแดนใหม่ โลกแห่งความฝันในวัยเยาว์ในที่นี้ก็คือ โลกแห่งเทพเจ้าและตัวประหลาด สัตว์ในเทพนิยาย และแม่มด ปีศาจ ซึ่งเป็นความเชื่อในโลกปรำปรา ที่เราเคยยึดมั่นว่ามันมีจริงอย่างมิต้องสงสัยเมื่อครั้นเราเป็นเด็ก
 
       ป้าขอสารภาพว่า มันเป็นโลกอีกโลกหนึ่งที่ซ้อนทับโลกแห่งความจริงของป้ามาโดยตลอด แต่เมื่อโตขึ้นๆ ป้ากลับไม่เคยกลับไปค้นหามันอีก ได้แต่ละเลย ให้มันอยู่ในที่มืดมิดไปตลอดกาล ทำไมก็ไม่รู้นะ มารู้สึกตัวอีกทีก็กลายเป็นคนไร้ซึ่งจินตนาการไปซะละ
 
     อาจจะเป้นเพราะว่า การกำเนิดขึ้นของตัวตนใหม่ที่เรารู้จักมันดีในปัจจุบัน บางครั้งก็ได้ทำลายตัวตนเก่าของเราไปจนหมดสิ้น การได้ดู spirited away คือการปลุกตัวตนเดิมของเราให้ตื่นขึ้น ไม่มีอะไรที่เผาไหม้มันให้หมดสิ้นไปได้
 
      เหมือน ตัวเอกของเรื่องตัวหนึ่งที่ชื่อ "ฮากุ" ซึ่งแต่เดิมคือ  มังกร แต่ด้วยหลงลืมตัวตนที่แท้จริง  เมื่อต้องเข้ามาอยู่ในโลกของเทพเจ้า ก็ได้แต่คอยตามรับใช้ แม่มดยูบาบะ เพื่อเรียนรู้เวทมนตร์ จนลืมไปว่าตนเคยมีความสุขในฐานะที่เป็นมังกรยังไง การหลงลืมตัวตนด้วยการรับใช้จุดประสงค์บางอย่างที่ฮากุคิดว่าสำคัญ ทำให้เต้ากลายเป็นเด็กชายที่หน้าตาเฉยเมยไร้อารมณ์ คิดแต่จะต่อสู้เอาชนะศตรูไปตามเรื่องตามราว เค้าอาจกลายเป็นเช่นนี้ตลอดไป ถ้าไม่บังเอิญได้รู้จักกับเด็กหญิงคนนึงเสียก่อน
 
      ผิดกับหนูน้อย "ชิฮิโระ"  ที่แม้จะต้องคำสาปตกอยู่ในดินแดนของเทพเจ้า โดนเปลี่ยนชื่อไปเป็น "เซน" จากเด็กหญิงที่มีพ่อแม่พร้อมหน้า ใช้ชีวิตปกติสุขเหมือนเด็กทั่วไป ต้องกลายมาเป็นเด็กที่ต้องทำงานหนักในโรงอาบน้ำ คอยรับใช้เทพเจ้าและแม่มดยูบาบะตามลำพัง แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ เผื่อช่วยพ่อกับแม่ที่กลายเป็นหมู เพราะ เผลอไปขโมยอาหารของเทพเจ้ามากินโดยความละโมภเข้า 
 
     การตกไปอยู่ในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย ต้องทำในสิ่งที่ไม่คุ้นชิน เผชิญกับอุปสรรคความยากลำบากต่างๆนานา ตามลำพัง โดยไม่มีใครช่วย เหลือแต่หัวจิตหัวใจที่ไม่สิ้นความหวัง และมั่นคงในความรักในครอบครัวเท่านั้น ที่ชิฮิโระใช้ต่อสู้กับอำนาจเวทมนตร์อันยิ่งใหญ่ของแม่มดยูบาบะ
 
     และการก้าวข้ามอุปสรรคด้วยการมีความหวังอย่างไม่จบสิ้นและการไม่หลงลืมตัวตนของชิฮิโระนี้เอง ทำให้เธอช่วยพ่อกับแม่กลายมาเป็นคนและได้กลับมาสู่โลกมนุษย์อีกครั้ง 
 
     และข้อคิดที่ป้าได้จากเด็กหญิงตัวเล็กๆนี้เอง ได้เปรียบเสมือนแสงตะเกียงวามวาวกระพริบริบหรี่ ช่วยกระพือกำลังใจให้ป้าย้อนกลับมาทบทวนตัวเองอีกครั้ง เตือนตนเองว่าตัวตนที่แท้จริงของเราย่อมไม่มีวันเปลี่ยนแปลง
 
     ฉันใดฉันนั้น....
 
      ในภาวะ ที่เราทั้งหลายอยู่ในยุคของความสับสนอลหม่าน และการทำลายล้างธรรมชาติด้วยความโง่เขลา  หลงลืมตนไปว่า เราเป็นนายเหนือทุกสิ่งทุกอย่าง  เราผลาญทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่บนโลกใบนี้ ไม่เว้นกระทั่งเพื่อนมนุษย์ที่เป็นเผ่าพันธุ์เดียวกันกับเรา  เพื่อสนองความอยากได้ใคร่มีที่ไม่มีวันสิ้นสุด เราจะดำเนินชีวิตเช่นนี้ต่อไป เพียงแค่เพื่อการดำรงอยู่อันไร้เหตุผลของเราเท่านั้นหรือ?
 
     จะมีสักเสี้ยวเวลาสักนาทีนึงไหม ที่ทำให้เราได้หยุดคิด หวนคำนึงถึงตัวตนแรกเริ่มของความเป็นมนุษย์ของเรา  ที่เคยเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับโลกธรรมชาติ มารดาซึ่งเป้นผู้ให้ตลอดมา ด้วยความเคารพนอบน้อมและถ่อมตน
 
    จากอะนิเมะเรื่องหนึ่งไปไกลออกทะเลมาถึงตรงนี้ได้...ฝันเนอะ
 
ป้าเอ็กซิสต์
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

นอนเช้าการ์ตูนมันก็แฝงปรัชญานะยะangry smile

#14 By wonderboy on 2012-06-22 21:58

ขอบคุณนะคะผู้ติดตาม. อาทิตย์นี้จะอัพแล้วค่ะcry

#13 By wonderboy on 2012-06-22 21:57

คอยติดตามอยู่นะคะ เข้ามาเป็นกำลังใจ open-mounthed smile

#12 By ผู้ติดตาม (103.7.57.18|14.207.194.108) on 2012-06-18 23:04

สวัสดีป้า ไม่ได้เข้ามานานเลย หลังจากยุ่งในเรื่องต่างๆหลายเรื่อง
แล้วไงหนิ เปลี่ยนจากเขียนแนวนักปรัชญา มารีวิวการ์ตูนแล้วรึ!
 นี่เป็นอีกเรื่องที่เจ้นุชชอบมากๆค่ะ
สอนใจและภาพประกอบสุดยอดของสุดยอด  สวยมากๆเลยเนื้อเรื่องก็ดี..พยามหาโมเดลเรื่องนี้อยู่  ยังหาไม่ได้ซะกะทีHot! Hot! Hot!

#10 By เจ้นุช on 2012-05-27 02:03

ขอบคุณค่ะคุณ GPEN ที่แวะมาเยี่ยมบล็อกเล้กๆอย่างนี้

#9 By wonderboy on 2012-05-13 19:29

ใช่เวตรา หัวใจสำคัญกว่ารูปลักษณ์ภานอกopen-mounthed smile

#8 By wonderboy on 2012-05-13 19:28

จบโพสท์ได้สวยมากครับ 
คิดว่าเรื่องนี้เหมาะเขียนถึงมากๆ ในเรื่องปรัชญาแบบนี้ Hot!

#7 By GPEN on 2012-05-13 10:25

ชอบการ์ตูน ของเครือนี้มากเลยค่าา
ทุกเรื่องสนุกมากจริงๆ ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ เรื่องที่เป็นโลกเวทย์มนต์ ที่นางเอกโดนสาปเป็นคนแก่นั้นดูตั่ง 4-5 รอบ มันแฝงแง่คิดไว้เยอะแยะเลยbig smile big smile

#6 By เวตรา on 2012-05-12 01:15

เคารพอาเจ๊เลยค่ะ หัวใจวัยเยาว์จริงๆ

#5 By wonderboy on 2012-05-11 19:58

เชื่อเหอะทุกคนมีความเปนเด็กชอบ
หนังการ์ตูนกันตลอดอายุขัย
เจ้ชอบของวอลดิสนีุ่ทุกเรือง
ตอนนี้โดเรมอนและอิคิวซัง
confused smile Hot! Hot!

#4 By ปิยะ99 on 2012-05-11 07:05

หวัดดีค่ะ เอทีพีที ลองเอามาดูใหม่สิคะ question

#3 By wonderboy on 2012-05-09 14:43

LOVE LOVE NA JA YOUNGER PHILOSOPHERquestion

#2 By wonderboy on 2012-05-09 14:41

เคยดูนะ แต่จำไม่ค่อยได้ จะลองไปเปิดดูอีกที

#1 By Live a Live on 2012-05-09 14:37

Code Here.