ช่วงนี้ป้ารู้สึกว่าตนเองค่อนข้างเพี้ยนๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวบ้า บางคนบอกว่าป้าน่าจะเกิดอาการพารานอยด์กำเริบเสิบสาน..อร๊ายยยย! เอางั้นเลยเรอะ เอ้าบ้าก็บ้าวะ
 
       แหมมมม...ก็ช่วงนี้ป้าต้องมาผจญเวรผจญกรรรมต่างบ้านต่างเมือง ไม่ค่อยได้สนทนาวิสาสะกับใครนอกจากตัวเอง ก็ต้องจิตหลุดไปบ้างไม่มากก็น้อย
 
      การที่ต้องขับเคี่ยวกับสติตัวเองให้มันอยู่ในกรอบของการนิยามว่า "คนปรกติ " บางทีมันก็สับสนอลหม่านในจิตใจเหมือนกันนะ บางทีก็งงๆว่า การใช้ชีวิตเนี่ยมันต้องทุรนทุราย เร่าร้อน ให้มีการดำรงอยู่อย่างมีเหตุผลซะตลอดเวลาด้วยเรอะ
 
      ถ้ากรูใช้ชีวิตในแนวทางที่แตกต่างจากคนที่ยึดเหตุผลในการใช้ชีวิต กรูจะสูญเสียสภาพความเป็นคนไปเลยรึปล่าว? ชีวิตมันต้องมีเหตุผลตลอดเวลากระนั้นรึ...เกิดมาทำไมวะ...ตัวกรูเนี่ย...พอลืมตาก็แบกเหตุผลกำใส่มือมาอย่างนั้นทีเดียวเชียวรึ?
 
       มันก็แค่คำถามของคนจิตตก...หลงยุค...ก็ยุคนี้มองไปทางไหนเค้าก็อ้างตรรกะอ้างเหตุผลไปเสียทั้งนั้น ต่างคนต่างก็อ้างว่าเหตุผลที่ตนนำมาอ้างน่ะถูกต้องที่สุด ดีที่สุดเหนือกว่าเหตุผลของคนอื่น ราวกับว่า ชีวิตการดำรงอยู่ของมนุษย์น่ะมันช่างมีเหตุผลเสียเหลือเกิน
 
       ราวๆร้อยกว่าปีก่อน มีนักปรัชญาคนนึงปฏิเสธเหตุผลอย่างสิ้นเชิง แล้วก็ใช้ชีวิตลุ่มๆดอนๆเขียนปรัชญาขณะจิตแตกจนได้รับการยกย่องไว้หลายเล่ม ก็ตานิชต์เช่นั่นไง แกบอกเลยว่า อีตาโสเครตีส พ่อคนดีแห่งเอเธนส์นี่ล่ะ เป็นนักปรัชญาคนแรกที่ทอดทิ้งสัญชาติญาณในตัวมนุษย์เราไปเสียสิ้น นำระบบและเหตุผลมาอธิบายทุกสิ่งอย่างแม้กระทั่งความหมายและการดำรงอยู่ของคนเราด้วย แถมมาเจออีลูกศิษย์เพลโตผสมโรงเข้าให้อีก เมื่อเป็นซะยังงี้ คนเราเลยยกย่องเหตุผลเหนือสัญชาติญาณเสีย
 
        แต่หนูนักปรัชญาแน่ใจหรือว่า...ชีวิตคนเรามันมีเหตุผลจริงๆ...บางเรื่องอาจจะใช่แต่บางเรื่องอาจจะไม่
 
       ป้าคิดว่าเหตุผลน่ะมันสำคัญและมีคุณค่าจริงๆ โลกเราคงไม่สามารถพัฒนามาจนถึงยุคนี้ได้ ถ้ามนุษย์เลิกสนใจที่ใช้เหตุผลในการคิดค้นแสวงหาความจริงต่างๆในธรรมชาติ แต่หนูๆจ๊ะ ความจริงทางวิทยาศาสตร์เปลี่ยนไปอยู่เสมอ เราสามารถมองเห็นได้จากหน้าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา นักปรัชญาและนักวิทยาศาสตร์ต่างมีความจริงที่ศึกษาผ่านกรอบของเหตุผลมาหักล้างกัน ประดิษฐ์คิดสร้างความรู้ใหม่ๆ ทฤษฎีใหม่ๆตลอดเวลา...
 
        เราจึงเห็นจักรวาลของเพลโต กาลิเลโอ นิวตัน ไอสไตน์ หรือแม้กระทั่งฮอร์กิ้น ก็แตกต่างกันไปด้วย...แต่ชุดของความจริงภายใต้เหตุผลเหล่านี้ มันส่งเสริมเหตุผลในการใช้ชีวิตของเราหรือไม่? ป้าขอตอบตามตรงนะ...
 
      สำหรับตัวป้าเอง...ชีวิตแมร่งไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิง ต่อให้ใครอมพระอมอมชีมาพูดก็ไม่เขื่อ...แต่.... หลายคนอาจจะคิดต่างจากป้านะ...
 
      ที่ป้าคิดเช่นนี้ก็เพราะ ป้าไม่สามารถตอบตัวเองได้ว่า ทำไมเราถึงต้องเกิดมาด้วย เมื่อเกิดมาแล้วต้องประสบความสุขและทุกข์มากมาย ต้องได้รักพลัดพรากสูญเสีย เจ็บปวดทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บ และการถูกทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจ ต้องอดทนกับชีวิตที่เป็นอยู่อย่างไม่มั่นคง เป็นเช่นนี้ไปจนกว่าจะตายจากโลกนี้ไป
 
       อาจจะดูเป็นพวกทุกข์นิยมไปหน่อย...แต่ถ้าเราจะไตร่ตรองสักนิด ชีวิตเรามันแขวนไว้กับโลกธรรมแปดจริงๆว่ะ...
 
       ป้าคิดว่าตราบใดที่เรายังไม่อาจหาคำตอบให้กับตัวเองได้ว่าชีวิตเรามีคุณค่าและความหมายอย่างไรในโลกอันไร้เหตุผลนี้ เราก็คงต้องเผชิญชะตากรรมอันเลวร้ายต่อไป....แต่สำหรับบางคนอาจจะมีทางออกแบบนี้ก็ได้นะ
 
     ประมานว่า....ไม่สนใจว่าชีวิตกรูจะเป็นยังไง....
 
     ขอให้กรู เอิมมม...  นอนเล่นเต้นระบำ กินเหล้าเมายาบ้าเซ็กส์ไปตามเรื่อง หรือไม่ก็ตื่นมาไปเรียนไม่ก็ไปทำงาน จรดเช้าถึงค่ำ ว่างก็เล่นเฟส เล่นเกมส์ คุยกับเพื่อนดราม่าไร้สาระ ไปเที่ยวบ้าง ไปม๊อบบ้างจะได้มีสีสัน หรือไม่ก็ถ่ายรูปลงอินสตาแกรม ประกาศให้โลกรู้ว่ากรูนั้นมีตัวตนมีชีวิตดำรงอยู่บนโลกใบนี้เหมือนกันนะ
 
       ชีวิตมันก็คงมีเท่านี้ จริงๆน่ะล่ะ.... ถ้าเราไม่หัดตั้งคำถาม ถามตัวเองว่า " ชีวิตที่แท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่...แล้วเราจะแสวงหาความหมายของชีวิตอย่างไร? " แล้วเราจะแสวงหาคำตอบเหล่านี้ยังไง...
 
     ทำอย่างไรไม่ให้เราเกลียดตัวเอง สะอิดสะเอียนในการใช้ชีวิตอย่างไร้ความหมายไปได้....
 
     ก็คงต้องไป ต่อปรัชญาแห่งความไร้เหตุผลตอนหน้า...ว่าด้วยการแสวงหาคำตอบของชีวิตในสายตา อัลแบร์ กามูต์. นะจ๊ะ....นี่คือออเดริฟฮ่า
 
 ป้าเอ็กซิสต์

Comment

Comment:

Tweet

ความรักนี่แหละ คือความไร้เหตุผล รักเพราะอะไร รักคืออะไร ไม่มีใครตอบได้ อาจจะเป็นบุพเพก้อได้ อิอิ ความไร้เหตุผล มันคือจุดเริ่มต้นของการหาเหตุผลดีๆนี่เอง

#9 By Live a Live on 2012-08-08 16:10

โดยเนื้อแท้มันแสนจะโรแมนติคที่สุดน่ะ...มนุษย์ที่ไม่หนีไปจากโลกนี้ยอมรับมันอย่างที่โลกมันเคลื่อนไป ต่างจากสิ่งที่เราต้องการ แม้จะไร้เหตุผลก็ตามนะ

#8 By wonderboy on 2012-07-24 17:06

บ่นเยอะจังป้า 555+
ปรัชญาไร้เหตุผล นี่จะนับเป็นปรัชญาโรแมนติกได้รึเปล่านะ
จริงจ้ะเวตรา ป้าพึ่งรู้ในวันนี้เอง ตอนได้ดูแลพ่อนี่ล่ะbig smile

#6 By wonderboy on 2012-07-18 12:44

แตาเวตรา ทุกข์อย่างมันหน้าจะมีเหตุผลในตัวมันเอง แต่เราเองที่ยังไม่รู้ ก็ได้นะคะ ^-^

#5 By เวตรา on 2012-07-15 17:39

ขอบคุณอาเจ๊ปิยะและเอทีพีทีนะคะ ตอนแรกใช้ไอแผดทำมันก็เลยเป็นงั้นค่ะ คอนนี้เปลี่ยนแล้วคร่าquestion

#4 By wonderboy on 2012-07-11 18:28

ความไร้เหตุผล มีอยู่รอบตัวเรา จริงๆ 
และความไร้เหตุผล อาจเกิดขึ้นกับคนรอบข้างเราได้ตลอดเวลา.....sad smile

#3 By Live a Live on 2012-07-10 21:27

บ่นๆๆๆยาวๆๆๆ ตาๆๆๆๆ ลายๆๆๆ 666+

#2 By ปิยะ99 on 2012-07-10 21:24

โทษทีนะจ๊ะที่มันออกมายาวยืดเป็นพรึดแบบนี้ ไม่รู้ว่าใช้ผีอีแผดมันทำให้รึปล่าว ยังไงก็อดทนอ่านหน่อยนะwink

#1 By wonderboy on 2012-07-10 12:54

Code Here.