ไฮเดรกเกอร์..ตามคำขอ

posted on 14 Aug 2012 13:03 by hoyjubkab

 

      ขอบอกว่าเอนทรี่นี้มีการขอกันเป็นการส่วนตัว จากน้องเลิฟสาวปรัชญา ในฐานะที่เราเป็นศิษย์พี่ศิษย์น้องรักใคร่กลมเกรียวกันเสมอมา ป้าเลยขอจัดให้ แต่จะจัดหนักรึปล่าว หนูนักปรัชญาลองอ่านวิเคราะห์กันเอาเอง
 
      เมื่อพูดถึงนักปรัชญาเยอรมัน  มาร์ติน  ไฮเดรกเกอร์  (Martin Heidegger, 1889-1976) ที่จะว่าไปแกก็มีชีวิตอยู่เกือบร่วมสมัยกับเราเหมือนกัน เรียกว่าช่วงที่ป้ายังเป็นเด็กน้อย วิ่งเล่นจับแมลงปอ จับปลากัด แกก็ยังมีชีวิตอยู่นะ...เพราะแกตายตอนป้าเจ็ดขวบพอดี แหะๆๆๆแก่แล้วแก่เลยว่ะกรู
 
    ทีนี้ลุงไฮเนี่ย ในสมัยของแกไม่สู้จะมีชื่อเสียงนัก โดยเฉพาะฝั่งทางอเมริกาเนี่ยแอนตี้แกมาก จนกระทั่งแกตายไปแล้วน่ะล่ะ เลยมีคนขุดงานแกขึ้นมาตีความกันใหญ่โต อาจจะเป็นเพราะ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แกไปเข้าข้างพวกนาซีในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์พวกยิว ซึ่งหนูๆคงพอจะรู้ว่า พวกนักวิชาการ นักคิดนักเขียน นักวิทย์ ส่วนใหญ่ในยุโรป มีเชื้อสายยิวด้วยกันทั้งนั้น คราวนี้ก็มีการแค้นฝังหุ่นอ่ะดิ พอพวกนักทั้งหลายเหล่านี้ หนีตายไปเป็นอเมริกันซิติเช่น เค้าก็เลยพากันเมินเฉยงานของแก จนเกือบสาปสูญไปเลย
 
   อาจารย์ของครูเคยคุยให้ฟังว่า ถึงแม้ในปัจจุบัน งานของลุงไฮก็ยังไม่เป็นที่นิยม เหมือนนิตซ์เช่ ก็เนื่องมาจาก งานมันยากส์ขั้นเทพ นักศึกษาครูบาอาจารย์ฝ่ายปรัชญาในเยอรมันเองยังไม่มีใครเค้าอยากเรียนเลย เพราะมันโคตรยาก แต่ก็แปลกๆนะ เพราะป้าเห็นมีคนนำปรัชญาของไฮเดรกเกอร์มาตีความสุนทรียศาสตร์เสียใหญ่โต ทั้งที่ไม่ได้จบปรัชญามาด้วยซ้ำ
 
   อาจารย์ป้าซึ่งจบสุนทรียศาสตร์มาจากบอสตัน กระซิบบอกว่า อย่าไปอ่านเลยมั่วมากๆ ก็แล้วแต่วิจารณญาณนะ ไม่ว่ากัน
 
   ทีนี้กลับมาดูแนวคิดทางปรัชญาของแกกัน...
 
  เอิมมม.. แต่ก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น  ต้องขอนำคำที่แกใช้บ่อยๆมาอธิบายก่อน นั่นคือ ฝูงชน (Das man) กับ ปัจเจกชน(individual) สองคำนี้ไม่ต้องบอก หนูนักปรัชญาก็คงพอจะนึกออก  แต่มันมีคำพิเศษหน่อย  ตรงที่แกเรียกลักษณะเฉพาะของมนุษย์ว่า ดาไซน์ (Dasein) 
 
   ดาไซน์คืออะไร?  มันคือสิ่งที่แฝงอยู่ในการมีชีวิตของมนุษย์  โดยธรรมชาติของดาไซน์นั้นมีลักษณะอยู่สองประการ คือ เป็นสิ่งที่อยู่ในโลก (being-in-the-world) ซึ่งหมายถึง การที่คนและโลกอยู่รวมกัน ไม่ได้แยกออกจากกัน กล่าวคือ โลกภายนอก(object) นั้นมีความสำคัญต่อองค์ประกอบของความเป็นมนุษย์
 
  อีกประการหนึ่งก็คือ ลักษณะ ของความสัมพันธ์ของดาไซน์กับสิ่งต่างๆในโลก(sorge) ซึ่งหมายถึง ความสัมพันธ์อย่างแนบแน่นระหว่างมนุษย์และโลก ในฐานะที่เป็นผู้รู้(subject)และโลกมนุษย์ในฐานะเป็นสิ่งที่ถูกรู้ (object)
 
   อาจกล่าวได้ว่า สำหรับไฮเดรกเกอร์แล้ว ความคิดเรื่องดาไซน์เนี่ยสำคัญมาก เพราะการวิเคราะห์ธรรมชาติของมนุษย์ นอกจากจะนำไปสู่การรู้แจ้งของชีวิตการดำรงอยู่ของมนุษย์เองแล้ว ยังนำไปสู่พื้นฐานการค้นพบ การมีอยู่ของความจริงสูงสุด หรือ Being อันเป็นพื้นฐานของจักรวาลนี้ ด้วย
 
   ป้าเอ็กซิสต์
.มีต่อนะ วันนี้แค่นี้ก่อน
 
อ้างอิงจากงานของ ผศ.มล. นิพาดา เทวกุล อาจารย์สุดที่รัก
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เจ้เปนแม่ค้าอ่านแล้วมึม
คิดถึงจุบๆๆ confused smile

#4 By ปิยะ99 on 2012-09-14 13:05

ปูเสื่อนอนรอตอนต่อไป เพื่องเคยได้ยินชื่อตาลุงคนนี้ คริคริbig smile big smile sad smile

#3 By เวตรา on 2012-08-16 11:38

Hot! confused smile

#2 By Live a Live on 2012-08-14 22:58

หวังว่า สาวปรัชญาจะพอใจนะ จริงๆมีอีกเยอะมากquestion

#1 By wonderboy on 2012-08-14 21:53

Code Here.