ศิษย์ล้างครู...ใครว่าชั่วจริงรึ  ?
 
     ช่วงนี้มีกระแสครูกับศิษย์ออกมาให้สังคมได้วิพากษ์วิจารณ์กันเยอะทีเดียว เท่าที่ติดตามก็ร่วมๆอาทิตย์แล้ว เห็นจากเมนท์เป็นหมื่นๆ ที่ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ ก็ล้วนแตกต่างกันไปไปตามอารมณ์บ้าง เหตุผลบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็เอามันส์เอาความสะใจ ไปตามคติตนเป็นหลัก
 
      ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาในสังคมนะ ไม่ว่าชาติไหน คือที่ออกตัวแบบนี้เพราะมักจะเจอเมนท์ประมาณว่า การยกอารมณ์เหนือเหตุผลเนี่ยเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทยไปแล้ว จริงๆมันใช่รึเปล่า? ป้ามักจะสงสัยเสมอ
 
      ส่วนตัวป้ามองว่า ถ้าเรื่องใด หัวข้อไหนถูกดันขึ้นมาเป็นที่สนใจได้ แล้วอยู่ในความสนใจของคนส่วนใหญ่ได้นาน คนเราก็จับมันเป็นกระแสนะ เหมือนธารน้ำที่พรั่งพรูไปในทิศทางเดียวกัน อะไรประมาณนั้น ป้าว่า เหตุผลจับคนมารวมกันได้ยากแต่อารมณ์จับคนมารวมกันได้ง่ายกว่า ยิ่งเป็นอารมณ์ร่วมระดับชาติด้วยแล้ว ไม่ต้องพูดถึง
 
       ที่เกริ่นๆมา ไม่ใช่ว่าป้าจะ ยกดราม่ามนุษย์เทกวนโดมาคุยหรอก เพียงแต่อยากคุยกับหนูนักปรัชญาเล่นๆ ถึงประโยคอมตะ ที่ป้ามักเจอบ่อยๆมากในกรณีดราม่านี้คือ ประโยคที่ว่า " ลูกศิษย์คิดล้างครู " มันดูเป็นคำที่มีความหมายในทางลบ ใครเจอข้อหานี้เบาะๆก็เป็นที่รังเกียจทั้งแผ่นดิน
 
      อันที่จริง คติโบราณที่สืบทอดกันมาในสังคมไทยจนมาถึงปัจจุบันน่ะ สามารถนำมาเป็นประเด็นให้ถกเถียงกันได้เยอะแยะ ไม่ว่าจะเรื่อง "ชายคือช้างเท้าหน้าหญิงช้างเท้าหลัง" อันนี้สตรีนิยมก็ออกมากรี๊ดปี๊ดแตก จนหายไปเยอะแล้ว หรือ " ตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัด " " ผู้ใหญ่เคยอาบน้ำร้อนมาก่อน " ซึ่งสนับสนุนการ ยกย่องระบบอาวุโสเสียจนไม่มองว่า บางทีผู้ใหญ่ก็ตกยุคขาดประสบการณ์ยิ่งกว่าเด็กเสียอีก ยิ่งข้อคุณธรรมในเรื่องความกตัญูรู้คุณด้วยแล้ว บอกได้เลยว่ามีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตเราในสังคมนี้อย่างแยกไม่ออก ตั้งแต่เกิดจนตายเลยทีเดียว
 
      ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ก็เพราะเราถูกปลูกฝัง สืบทอดคตินี้มาโดยการผลิตซ้ำผ่าน คนรุ่นก่อนๆมา เริ่มตั้งแต่ครอบครัวยันรัฐ จนกลายเป็นเสาหลักค้ำจุนคุณธรรม   บรรจุลงในจิตสำนึก กลายเป็นความเชื่อฝังลึก ผู้ที่ทำผิดแบบแผนประเพณีที่คนส่วนใหญ่นับถือ ก็จะถูกต่อต้าน ประนาม หรือ ถูกลงโทษจากสังคม เพื่อดำรงคติความเชื่อเหล่านี้ต่อไปไม่รู้จบ กลับมาที่เรื่อง ลูกศิษย์ล้างครู
 
       ป้าคิดยังไงกับเรื่องนี้ มุมมองของป้า ประโยคนี้มีความหมายเป็นบวก เพราะมันท้าท้ายให้เราก้าวข้ามพ้นตัวเองในฐานะของศิษย์ ดังนั้นมันไม่ใช่ประโยคติดลบ ในแนวทางเดิมๆแน่ๆ ป้าขอยกเคสครูกับศิษย์ เพลโตกับอริสโตเติล ในฐานะนักปรัชญาสองคนนี้โด่งดังทั้งคู่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักปรัชญากรีกที่ผลิตท.ปรัชญายืนยงมาให้เราศึกษาจนถึงทุกวันนี้ ถ้าอริสโตเติลไม่กล้าท้าทายครู โดยตั้งคำถามถึงจุดอ่อนในอภิปรัชญาของเพลโตเรื่อง แบบ(Form) อริสโตเติลก็จะไม่มีท.ปรัชญาของตนเอง อยู่ใต้ร่มเงาของเพลโตตลอดไป
 
      ไหนจะท.ปรัชญาการเมือง ไหนจะเรื่องแนวคิดทางศิลปะ อริสโตเติลล้วนถีบครูพุ่งขึ้นสู่ผิวน้ำทั้งนั้น ( อ่านเพิ่มเติมเรื่องนี้ได้จากเอนทรี่ ลูกศิษย์...คิดล้างครูได้จ้ะ) ในทางกลับกัน เมื่อนักปรัชญากรีกและยุคกลาง ศิษย์รุ่นหลังๆถัดจากอริสโตเติลไป ไม่กล้าฉีกแนวหรือไปให้พ้นจากอิทธิพลของครูทั้งสอง ความก้าวหน้าทางปรัชญาตะวันตกก็จ่อมจมลงถึงสองพันปี
 
      เห็นไหมล่ะจ๊ะ ประโยคศิษย์ล้างครูมันไม่ได้เลวร้ายเสมอไป ถ้าการล้างครูหมายถึงการพัฒนาคุณภาพตนเองและวงการหรือเป็นประโยชน์ต่อสังคม แต่สิ่งหนึ่งที่ป้าอยากเสนอไว้นิดนึง ครูที่ดีต้องสนับสนุนทุกทางให้ศิษย์ไปไกลกว่าตนเอง ส่วนศิษย์ที่ดีต้องรับการสั่งสอนมา สร้างสิ่งใหม่ให้ดียิ่งๆขึ้นไป ถ้าทำได้ ทั้งครูและศิษย์จะได้รับแต่ช่อดอกไม้อย่างแน่นอน รักหนูนักปรัชญาทุกคน
 
ป้าเอ็กซิสต์

Comment

Comment:

Tweet

Love love เวตรา

#5 By wonderboy on 2014-07-24 10:40

big smile ศิษย์ต้องมีครู แต่ในขณะเดียวกันถ้าองค์ความรู้ไม่ถูกชำระล้าง หรือปรับปรุงแก้ไข้บ้าง ก็คงไม่มีการพัฒนาความคิดสินะคะ
เห็นได้จาก พวกนักวิทยาศาสตร์ ที่สรรหาทฤษฎีใหม่ๆมาล้างของเดิม
เวตราว่าเรื่องแบบนี้มันหน้าจะเจอคนละครึ่งทางมากกว่า confused smile Hot! Hot! Hot!
ดีใจที่ได้กลับมาเยือน คริคริ นั่งนึกยูสเซอกับพาสเวิดอยู่นานsad smile

#4 By เวตรา on 2014-07-23 21:41

จริงๆประเด็นการทำโทษสำหรับนักกีฬาต่อสู้ นักกีฬาทั่วไป จนไปถึงนักเรียน น่าจะมีหลายระดับ และ ความผิด ส่วนตัว คิดว่าการทำโทษด้วยเจตนาดีและไม่เต็มไปด้วยโทสะเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวม น่าจะทำได้ โดยไม่เกินกว่าเหตุ กรณีนี้เด็กดราม่าก่อนเลยกลายเป็นกระแสขึ้นมากลบเรื่องยื่นรัฐธรรมนูญแถมนิรโทษกรรมมากกว่าค่ะคุณพี่ วันที่น้องก้อยขอขมาตรงกับเป็นวันที่ดราม่าจบลง ตรงกับวันแถลงรัฐธรรมนูญพอดี

#3 By wonderboy on 2014-07-23 14:06

กรณีนักกีฬานั้นเรืองมาจากการ
ตบตีที่เด็กว่าแรงไป คนเกาหลีในปัจจุบัน
ยังยอมรับการถูกตีจากผู้ใหญ่หัวหน้า
ตนเอง ทุกอาชีพถ้าเปนผู้น้อยเขายอมให้ตี
คนไทยครูตีนักเรียนแรงไป แม่แจ้ง ตร.
จับเลยมีหลายรายแล้ว

#2 By ปิยะ99 on 2014-07-23 09:00

เอนทรี่ใหม่จร้า  เข้ามาอ่านกันนะจ๊ะ  ขอบคุณนะbig smile

#1 By wonderboy on 2014-07-22 19:38

Code Here.