" AMOR FATI " รักในชะตากรรม

posted on 09 Nov 2009 13:56 by hoyjubkab
เค้ารักในชะตากรรมของเค้าเอง...ใครจะทำไม 
และเค้าขออนุญาตแม่แล้วด้วยว่า
จะเป็นกระเทยนักปรัชญา
วันเดอร์บอย

ทำไมเค้าถึงชอบปรัชญา

เหตุผล   ...    ขอยกคำพูด CEM.JOAD ที่อาจารย์ วิทย์   แปลมาให้อ่านแล้วกันนะครับ

              " ที่เห็นๆกันอยู่ วิชาปรัชญานั้นไม่มีค่า นั่นคือ ปรัชญาจะไม่ช่วยให้เรามีชื่อเสียงหรือร่ำรวย ไม่ทำให้เลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน ไม่ได้ทำให้ท่านมีชื่อเสียงหรือเป็นคนอ่อนโยนขึ้น หรือ น่าคบขึ้น ปรัชญาจะไม่ทำให้ท่านมีลักษณะพิเศษ มันจะไม่สร้างนิสัยหรือทัศนคติอันดีงาม ซึ่งคนคิดว่านักปรัชญามี นักปรัชญาก้เหมือนคนอื่นๆที่มักจะสบถเวลาทำเชือกผูกรองเท้าขาดหรือตกรถ และไม้สามารถข่มความโกรธ เมื่อเหยียบตะปู หรือซ่อนความเจ็บปวดเมื่อกัดลิ้นตัวเอง

          นักปรัชญาไม่เคยประสบความสำเร็จ  ในการจัดการกับชีวิตของตัวเองมากไปกว่าคนธรรมดาสามัญ วิชาปรัชญาไม่สามารถสอนให้คนเป็นคนชนะใจตนองหรือทำนายอนาคตได้เหมือน  โหราศาสตร์ ลัทธิที่เชื่อว่ามีวิญญาณ  จิตวิเคราะห์   และยาระงับปวดสมัยใหม่  ไม่มีนักปรัชญาที่มีชื่อเสียงคนใดสอนท่านว่าจะผูกมิตรอย่างไร จะทำอย่างไรจึงจะมีอิทธิพลเหนือผู้อื่น หรือ เอาชนะปมด้อยตนเองได้อย่างไร? ปรัชญาไม่อาจช่วยให้หลีกพ้นอันตรายใกล้ๆตัว ไม่สามารถรักษาความเปล่าเปลี่ยว ระงับความหวาดกลัว หรือหาสถานพักฟื้นทางใจให้มนุษย์ ผู้ซึ่งต้องการหนีจากความยุ่งเหยิงในโลกปัจจุบัน

                     ถ้าเช่นนั้นจะศึกษาปรัชญาไปทำไม?

           ปรัชญายากทั้งการอ่านและความเข้าใจ เนื้อหาก็คลุมเครือไม่แจ่มแจ้ง และศาสตราจารย์ทั้งหลายก็ยังเขียนให้คลุมเครือเสียอีก การจะอ่านให้เข้าใจนั้นต้องมีอาจารย์คอยช่วยเหลือ และต้องมีเวลาปรึกษาหารือกัน และว่ากันโดยทั่วไปแล้วปรัชญาก็หาค่ามิได้ นักปรัชญาก็ไม่เคยได้รับเกียรติอะไร  นายจ้างก็ไม่ต้องการลูกจ้างนักปรัชญา และปรัชญาก็ไม่ได้แผ้วถางทางให้คนประสบความสำเร็จในชีวิต

                   ถ้าเช่นนั้นเรียนปรัชญาไปทำไม?

             มีคำตอบอยู่ข้อเดียว คือ เพื่อสนองความอยากรู้อยากเห็น พวกเราบางคนต้องการเข้าใจโลกที่น่าอัศจรรย์และถ้าเป็นไปได้ก็ต้องการค้นหาจุดหมายปลายทางในชีวิตของมนุษย์และของตัวเราเอง อะไรเป็นจุดหมายของชีวิต มนุษย์ควรจะดำรงชีวิตอยู่อย่างไร วิชาปรัชญาศึกษาปัญหาเหล่านี้ แต่ก็ไม่ได้หวังว่าจะให้คำตอบที่ตายตัวได้  นอกจากจะพิจารณาว่า นักปรัชญาคนสำคัญๆมีความเห็นอย่างไรมีความเห็นอย่างไร 

      ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่า ปรัชญาเป็นบันทึกการเดินทางของปรัชญาในจักรวาล  คนบางคนมีความพอใจที่ได้เที่ยวไปในโลกแห่งปัญญา  นี่คือนักปรัชญา  และขอแนะนำว่า

ผู้ที่มีรสนิยมอย่างนี้เท่านั้น   

ที่ควรจะเดินทางตามท่านเหล่านี้ไป...

 

Code Here.